Trang chủ   |   CHÂU CHẤU TRE NGUY HIỂM THẾ NÀO ?

CHÂU CHẤU TRE NGUY HIỂM THẾ NÀO ?

Hình ảnh một đám châu chấu tre gây hại trên cây rừng.
– Thời gian gần đây, dịch châu chấu đang có những nguy cơ lây lan từ Lào sang Việt Nam hết sức nguy hiểm. Theo Cục BVTV, năm 2016 nhiều người dân đã chứng kiến từng châu chấu tre bay từng đàn từ Lào sang các tỉnh biên giới Tây Bắc nước ta.
– Các loài châu chấu tre ở Việt Nam đều xuất hiện và gây hại ở Trung quốc và nhiều quốc gia trên thế giới. Để đối phó tình trạng này, Cục BVTV đã chủ động đề xuất với Tổ chức nông lương Liên hiệp quốc (FAO) xây dựng dự án phòng chống châu chấu tre cho Việt Nam, Lào và Trung Quốc. Để chủ động thông tin, Cục BVTV đã liên hệ với Bộ Nông nghiệp Lào thiết lập kên trao đổi thông tin để cả 2 quốc gia cùng chủ động phòng trừ.
– Ông Bùi Xuân Phong, Trưởng phòng Bảo vệ thực vật ( Cục BVTV) cho biết: Đến thời điểm này tổng diện tích cây trồng có châu chấu tre xuất hiện và gây hại là 2.006 ha, trong đó tập trung gây hại chính trên cây tre, luồng, mét,… trên rừng và một số ít diện tích cây nông nghiệp (ngô, lúa, rong riềng, chuối,…) ven đồi. Hiện các địa phương đã tổ chức phun thuốc phòng trừ châu chấu trên cho 960 ha, trong đó tất cả các diện tích cây nông nghiệp nhiễm châu chấu tre đã được phun trừ. Hiện tại vẩn còn gần 1.000ha diện tích rừng còn sự hiện diện của châu chấu tre, tập trung ở Bắc Kạn, Điện Biên, Cao Bằng, và Sơn La.
– Hiện Cục BVTV đang quyết liệt chỉ đạo các địa phương cử cán bộ kỹ thuật bám sát địa bàn, chủ động nắm chắc tình hình phát sinh gây hại của nguồn châu chấu tại chỗ cũng như tình hình dịch châu chấu tạo các khu vực biên giới bắc lào, tiếp tục kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời những điểm châu chấu lột xác chuyển sang trưởng thành, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng của trung ương và địa phương thông tin kịp thời tình hình diễn biến của châu chấu và các biện pháp phòng chống đến người dân.
Cục BVTV hướng dẫn cán bộ BVTV sử dụng máy phun thuốc BVTV dạng khói hiệu quả cao mà không cần nước.
– Bên cạnh đó, cục BVTV cũng đề nghị sỡ NN&PTNT các địa phương trên xây dựng kế hoạch, phương án chủ động các phương tiện phun thuốc, lượng thuốc bảo vệ thực vật, nguồn nhân lực,… cần thiết, kịp thời để triển khai đồng loạt các biện pháp phòng chống dịch châu chấu, không để châu chấu từ Lào tràn san Việt Nam gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất nông nghiệp. Cục BVTV cũng đang khẩn trương tiến hành khảo nghiệm một số loại thuốc BVTV có hiệu lực cao trong phòng trừ châu chấu để trình Bộ NN – PTNT xem xét đưa và danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng để các địa phương sử dụng trong thời gian tới.
– Do phần lớn châu chấu đẻ trứng, trứng nở trong rừng sâu nên công tác điều tra phát hiện và phun trừ gặp rất nhiều khó khăn, nhiều nơi không có nước để phun hoặc vách núi dựng đứng không thể đến gần để phun. Cục BVTV đã phối hợp với một số doanh nghiệp thử nghiệm thiết bị phun châu chấu không cần nước (dạng bột và dạng khói) để giúp các địa phương có giải pháp phòng chống châu chấu nhanh, hiệu quả khắc phục những khó khăng về nhân lực, địa hình,… tại cơ sở.
Theo Le Bền –  Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Translate »

Call Now