Trang chủ   |   Giống lúa VNR20 và VNR88 làm nức lòng nông dân Quảng Ngãi

Giống lúa VNR20 và VNR88 làm nức lòng nông dân Quảng Ngãi

Lúa VNR20 sạch sâu bệnh, chống đổ ngã tốt và cho năng suất trên 70 tạ/ha trong vụ hè thu tại Quảng Ngãi. Ảnh: L.K.

Lúa VNR20 sạch sâu bệnh, chống đổ ngã tốt và cho năng suất trên 70 tạ/ha trong vụ hè thu tại Quảng Ngãi. Ảnh: L.K

Với mong muốn đem đến cho người nông dân những giống lúa năng suất, chất lượng, vụ HT năm 2020, Cty CP Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam (thuộc tập đoàn Vinaseed Group) đã triển khai mô hình trình diễn 2 giống lúa mới là VNR20 và VNR88 trên cánh đồng ở các xã Nghĩa Thắng (huyện Tư Nghĩa) và xã Tịnh Thiện (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi).

Trong buổi khảo sát, đánh giá mô hình của Cty và Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật mới đây, 2 giống lúa này đã thể hiện được những ưu điểm về khả năng sinh trưởng, kháng sâu bệnh cũng như năng suất.

Đặc biệt là trong vụ HT năm nay, thời tiết ở Quảng Ngãi không thực sự thuận lợi nhưng cũng không hề gây ảnh hưởng quá nhiều đến 2 giống lúa này.

Tại cánh đồng lúa ở xã Nghĩa Thắng, giống lúa VNR20 được canh tác trên diện tích 1ha, cây lúa phát triển xanh tốt, bông to, tỷ lệ hạt chắc cao. Nông dân trực tiếp sản xuất rất hài lòng mặc dù đây là vụ đầu tiên họ được tiếp cận với giống. Kết quả thu hoạch, ruộng lúa đạt năng suất 72 tạ/ha, cao hơn các giống lúa đại trà đang sản xuất tại địa phương từ 4 – 5 tạ/ha.

Ông Vũ Tấn Tờ (HTX Nông nghiệp Tân Thắng, xã Nghĩa Thắng) cho biết, qua vụ sản xuất HT vừa rồi, bà con nông dân nhận thấy giống lúa VNR20 có nhiều ưu điểm như khả năng đẻ nhánh khỏe, gốc lúa to nên rất cứng cây, dù có một số thời điểm chịu ảnh hưởng của sâu cuốn lá nhưng mức độ nhiễm nhẹ, không đáng kể và không bị lan ra cả đồng ruộng.

“Đối với bệnh thì ở địa phương chúng tôi cây lúa thường hay bị bệnh chết cây nhưng giống VNR20 hạn chế được mức tối đa, không hề xảy ra hiện tượng này. Ngoài ra, VNR20 còn không bị đổ ngã như các giống lúa đại trà ở địa phương. Nếu trong thời gian tới, giống VNR20 được địa phương cơ cấu vào sản xuất thì bà con sẽ lựa chọn”, ông Tờ nói.

Giống lúa VNR88 tại Quảng Ngãi nổi bật với bông to dài, tỷ lệ hạt chắc cao, kháng sâu bệnh tốt. Ảnh: L.K.
Giống lúa VNR88 tại Quảng Ngãi nổi bật với bông to dài, tỷ lệ hạt chắc cao, kháng sâu bệnh tốt. Ảnh: L.K.

Tại xã Tịnh Thiện, giống lúa VNR88 lần đầu tiên được bà con nông dân tiếp cận và họ rất bất ngờ trước những gì mà giống thể hiện. Trên cánh đồng địa phương, VNR88 nổi bật với bông lúa dài, hạt sít, đều và ít lép.

Nông dân Phạm Thành Đô (trú xã Tịnh Thiện) cho biết, trước đây, trong vụ HT, gia đình ông sản xuất nhiều giống lúa nhưng chưa thấy có giống lúa nào đạt như VNR88. Giống không những dễ làm mà còn đạt năng suất cao. Vừa rồi nhà ông thu hoạch dlúa VNR88 năng suất đạt tới 73 tạ/ha.

“Từ khi canh tác lúa VNR88, tôi chỉ bón 2 lần phân và phun 2 lần thuốc, so với từ 3 – 4 lần như các giống khác nên chi phí sản xuất ít hơn. Cây lúa VNR88 cũng rất cứng cây và khả năng kháng sâu bệnh tốt. Từ đầu vụ đến nay không hề thấy xuất hiện một loại sâu bệnh hại nào trên đồng ruộng. Thấy hiệu quả như vậy nên vụ đông xuân tới, gia đình tôi sẽ lựa chọn giống VNR88 vào canh tác”, ông Đô chia sẻ.

Ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi đánh giá cao 2 giống lúa VNR88 và VNR20 của Cty CP giống cây trồng Trung ương Quảng Nam. Ảnh: L.K.
Ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi đánh giá cao 2 giống lúa VNR88 và VNR20 của Cty CP giống cây trồng Trung ương Quảng Nam. Ảnh: L.K

Ông Nguyễn Đình Đức, Trưởng phòng Kinh doanh và Phát triển sản phẩm Cty CP Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam cho biết, VNR88 là giống lúa thuần do Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam nghiên cứu chọn tạo. Đây là giống gieo trồng được cả hai vụ. Thời gian sinh trưởng: Khu vực Nam Trung Bộ vụ đông xuân 110 – 115 ngày; vụ hè thu 95-100 ngày.

VNR88 có chiều cao trung bình, thân to chống đổ ngã khá. Bộ lá gọn, bản lá đòng đứng, bông dài to, hạt dày, dạng hạt hơi bầu, màu nâu nhạt, khối lượng 1.000 hạt 23-24 gam. Là giống có tiềm năng năng suất cao. Năng suất trung bình: 70-75 tạ/ha. Thâm canh tốt có thể đạt đến 80-85 tạ/ha.

Đây cũng là giống lúa thuộc dòng chất lượng với hạt gạo trong, không bạc bụng, tỷ lệ gạo xát và gạo nguyên cao, cơm trắng, bóng, mềm, vị đậm, ngon cơm.

“Còn đối với giống lúa VNR20, đã sản xuất ở Quảng Ngãi nhiều vụ cả ĐX và HTđều cho thấy khả năng thích ứng tốt, năng suất ổn định, nông dân các vùng sản xuất đánh giá cao. Đây là giống rất triển vọng của Cty, dự kiến tháng 10 năm nay, VNR20 sẽ được công nhận chính thức, là cơ sở để phát triển vùng sản xuất, tăng thu nhập cho bà con”, ông Đức nói.
Ông Phạm Bá, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, qua 2 mô hình trình diễn giống lúa VNR88 và VNR20 vụ HT vừa qua tại địa phương cho thấy đây là 2 giống lúa rất tiềm năng, có năng suất cao so với các giống lúa sản xuất đại trà tại địa phương.

“Đề nghị phía Cty nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ để giống được sớm đưa vào cơ cấu chính thức. Bên cạnh đó, trong các mô hình, thì Cty cần thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật cho bà con. Vụ HT năm nay, cho thấy bà con bón hơi thừa phân và sạ hơi dày, đặc biệt là giống VNR20”, ông Bá nói.

Lê Khánh _ Báo nông nghiệp VN
Translate »

Call Now