Trang chủ   |   Mô hình trồng sầu riêng đạt hiệu quả kinh tế cao

Mô hình trồng sầu riêng đạt hiệu quả kinh tế cao

Hành động đó đã làm cho nhiều hộ ở ấp Sơn Phụng, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách – nơi anh sinh sống không khỏi ngạc nhiên nhưng với những kết quả anh gặt hái hôm nay đã chứng minh được rằng, “năng động và nhạy bén là một trong những yếu tố quan trọng để đi đến thành công”.

Image

Vườn sầu riêng của ông Tân đang cho sai trái

Trên diện tích 3.000m2, ông Tân bắt đầu trồng sầu riêng từ năm 2005. Lý giải về việc chọn giống sầu riêng Monthong, ông cho rằng, giống này có trái to, hạt lép, cơm vàng, ráo mịn, ít sơ, ăn rất ngon, được thị trường ưa chuộng.

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều loại sầu riêng khác, giá trị của trái sầu riêng Monthong phụ thuộc rất nhiều vào sự ổn định của thị trường tiêu thụ. “Xử lý cho trái rải vụ” được xem là phương pháp hữu hiệu để ứng phó với tình trạng “đụng hàng rớt giá” thời gian qua. Nhờ chủ động ứng dụng những tiến bộ KHKT trong sản xuất nông nghiệp, việc bắt cây cho trái theo ý muốn đã trở nên đơn giản hơn, tỷ lệ thành công cũng cao hơn.

Để cây cho trái vào thời điểm nghịch vụ, ngay từ tháng 08 âm lịch năm trước, ông Tân tiến hành rút hết nước trong mương vườn, đào rãnh thoát nước và dùng màng nylon phủ kín quanh gốc, nhằm tạo khô hạn cho cây, phun thuốc Paclobutazol kích thích cây ra hoa, khi hoa nhú ra khoảng 2-3 cm, ông dỡ màng nylon, chăm sóc cây như điều kiện bình thường.

Ông Tân cho biết, nếu xử lý đúng cách thì năng suất trái sầu riêng mùa nghịch không thua gì mùa thuận. Hơn nữa, giá trị kinh tế đem lại là rất khả quan. Ông chia sẻ: “Muốn trồng sầu riêng đạt năng suất cao, theo kinh nghiệm của tôi bên cạnh việc sử dụng nước tưới, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật một cách hợp lý, cần phải tăng cường phân hữu cơ, trồng cỏ giữ ẩm cho gốc cây”.

Với 60 gốc sầu riêng Monthong, ông Tân nhẩm tính vụ mùa năm nay sẽ cho thu hoạch khoảng 7 tấn, trong khi giá bán tại vườn là 25.000đ/kg, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận ước hơn 150 triệu đồng.

Được biết, ông Tân hiện là tổ phó của tổ liên kết sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP. Tổ có 37 thành viên, đóng góp diện tích trồng sầu riêng trên 20ha. Ông Nguyễn Văn Bạn, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Định cho biết: “Với vai trò là tổ phó, ông Tân có nhiều đóng góp trong quá trình phát triển của tổ liên kết. Ngoài ra, ông còn tích cực tham gia các phong trào cách mạng ở địa phương, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới”.

Hiệu quả kinh tế từ cây sầu riêng không chỉ giúp gia đình làm giàu mà còn mang lại cho ông danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp huyện nhiều năm liền. Đồng thời mô hình này đã được chọn làm điểm tham quan, học tập của nông dân trong xã.

Nguồn: Sưu tầm

Translate »

Call Now