Trang chủ   |   Cách chăm sóc lan Hồ Điệp sau Tết

Cách chăm sóc lan Hồ Điệp sau Tết

 

Hình ảnh Lan hồ điệp trưng tết

Sau khi chưng hoa lan hồ điệp chơi hết Tết ( Lan hồ điệp có thể nở khoảng 1.5-2 tháng sau khi trưng bày Tết mới tàn), đa phần hoa đã tàn. Nếu không kịp thời xử lý chăm sóc đúng kỹ thuật thì cây hoa lan rất dễ suy yếu khó phục hồi, hoặc có thể bị chết. muốn cho cây sống sót và nhanh phục hồi, ta nên dỡ chậu lan ra thành từng cây một để trồng và chăm sóc.

Bài viết này nhằm chia sẽ vài mẹo chăm sóc rất dễ và không tốn nhiều thời gian để chậu lan hồ điệp của bạn sẽ nở hoa trở lại và vẫn đẹp như lúc mới mua. Khi chuẩn bị bán lan Hồ Điệp vào dịp Tết các shop hoa lan thường ghép 2 hay nhiều cây hồ điệp vào chung 1 chậu nhầm tăng phần rực rỡ của hoa. Đó không phải là môi trường sống tối ưu cho lan. Đồng thời, do người mua chưa biết chăm sóc nó ra sao sau khi tàn hoa. Thì chuyện sau Tết các cây lan hồ điệp trong chậu này dễ bị chết hoặc không thể phát triển hoặc lụi dần ( dấu hiệu đầu tiên nhận biết là: hồ điệp bị héo lá, vàng úa dù tưới nước đầy đủ) là điều dễ hiểu.

I. Cắt ngồng hoa hồ điệp khi đã tàn 2/3

Chăm sóc lan hô điệp sau tếtĐể lan hồ điệp nhanh chóng phục hồi khi Tết đã qua, bạn đừng nên tham bông. Khi thấy 2/3 số hoa trên các nhánh hoa đã tàn ta cắt các nhánh hoa đi. Cách cắt hoa hồ điệp sau khi tàn thế nào, mời bạn xem bài viết Vị trí cắt nhánh hoa hồ điệp.

II. Xử lý các lá hồ điệp bị vàng héo

Lá lan hồ điệp sau Tết thường bị héo, vàng úa hoặc nhiễm nấm bệnh là do 1 số nguyên nhân:

Do nhiều yếu tố như trồng chung lan vào chậu to hoặc trong lúc vận chuyển hoa trong dịp Tết có thể làm các lá hồ điệp bầm dập dẫn đến vàng và thối lan.

Người mua không chăm sóc lan hoặc cách chăm sóc của người chơi hoa trong suốt dịp Tết không đúng.

– Nếu quan sát thấy tỉ lệ lá hồ điệp bị vàng úa chưa quá 1/3 lá thì bạn cố gắng giữ lá đó lại bằng cách dùng dao lam hoặc dao thật sắc, khoét bỏ phần bị lá bị hỏng.

– Đối với các lá bị bệnh nhiều (xem thêm: nhận diện nấm bệnh trên lan hồ điệp), mặt sau lá có dấu hiệu nấm, nhện loang rộng….nên cắt bỏ hoàn toàn lá này.

III. Thay chậu & xử lý phần gốc và rễ

Bạn cần làm là bạn cần tháo rời từng cây ra khỏi chậu men và trồng chúng vào chậu mới, cách thực hiện như sau:

– Bước 1: Cắt hết những rễ hư, thối, để khô ráo khoảng 2h cho vết cắt khô.

– Bước 2: Chọn một vài cái chậu nhỏ bằng đất nung có nhiều lổ, hoặc chậu nhựa có móc treo để trồng từng cây Lan Hồ Điệp vào .

– Bước 3: Chọn giá thể trồng bằng Than vụn. xơ dừa, zớn Trắng ChiLê…

– Bước 4: Trồng cây Lan vào chậu (trồng hồ điệp tốt nhất bạn nên trồng bằng chậu đất nung có lỗ như hình bên dưới) chèn Than, zớn cho thật chặc, đảm bảo cho cây không bị lung lây.

– Bước 5: Sau khi thay chậu bạn nên để chậu lan hồ điệp trong bóng mát và hãy tưới nước sau 3 ngày. Để cây nơi ánh sáng yếu, nơi hiên nhà, dưới tán cây, hoặc che hai lớp lưới sáng 70%, nếu có điều kiện nên che mưa cho những chậu Lan Hồ Điệp.

– Bước 6: Định kỳ tưới nước, tưới phun phân qua lá cho cây, lúc nhỏ dùng phân N-P-K 30-10-10 Agrilong hoặc 20-20-20 bổ sung thêm B1… Và định kỳ phun thuốc trừ nấm bệnh cho cây theo phương pháp 4 đúng.

Bạn để ý nếu như chậu hồ điệp có rễ mọc ra ngoài thì phải màu bạc, trong chậu thì màu xanh. Nếu rễ mọc ra bên ngoài quá dài chứng tỏ là cây đang bị thiếu nước trầm trọng.

Nếu được chăm sóc đúng cách thì chuyện để lan hồ điệp ra hoa vào mùa tết năm sau là điều không quá khó. Cũng như 2 cây hồ điệp bên hình bên dưới, tôi đã mua để chơi Tết 2014, sau 1 năm dưỡng lại thì tết 2015, những cây hồ điệp này lại nở hoa lần nữa.

IV. Kinh nghiệm.

– Lan hồ điệp rất dễ thối rễ. Nguyên nhân đa phần khi mua về trưng tết mọi người thường tưới nước nhiều vào chậu, lâu ngày nước tích tụ nhiều gâu úng rễ, rụng lá và thối thân sau khi tàn hoa cây suy kiệt và chết hoặc lá bị thối và phải mất rất nhiều thời gian để cây hồi phục. 

* Kinh nghiệm :

– Nên tưới lượng nước vừa phải tốt nhất là phun sương lên toàn bộ lá, nước từ lá sẽ được gom về đủ để cung cấp cho cây không nên tưới nhiều.

– Để cây không kiệt sức sau khi chơi tết các bạn cấp cứu cho cây theo cách sau, mình đã áp dụng và thấy rất hiệu quả:

 + Sau khi Trưng tết các bạn cắt ngồng hoa đi, vẩn giữ lại cây trong chậu nhựa nhà vườn bán, các bạn phun giúp mình 1 liều: (6-30-30/ 2g, B1/ 1cc, Rootple /1cc)/ 1lít nước  phun đều toàn thân lá gốc chậu để giúp cây hồi phục, sau 3h các bạn tưới lại 1 lần nước cho cây hấp thụ triệt để các chất dinh dưỡng còn lại, 3 sau tưới phân các bạn thay chậu cho cây.

Lưu ý: khi thay chậu các bạn đừng bóc hết dớn trong chậu, nên để lại một ít và giữ lại rễ cây nhiều nhất có thể, tránh cắt tỉa hết rễ cây, chỉ cắt tỉa những phần rễ bị hỏng, sau đó sát khuẩn bằng dung dịch bencona hong khô rồi tiến hành trồng vào chậu. 

Dưới đây là một số kinh nghiệm cá nhân còn thiếu sót,mong mọi người tham khảo và đóng góp thêm ! 

https://www.facebook.com/PhanbonAgrilong/

Nguồn : Sưu Tầm

Translate »

Call Now