Trang chủ   |   Cách làm hoa lan nở đúng dịp xuân về.

Cách làm hoa lan nở đúng dịp xuân về.

Trong bài viết này mình sẽ tổng hợp lại một số cách làm hoa Lan nở đúng dịp Tết, thêm niềm hứng khởi cho việc hái lộc đầu xuân nhé. Tuy nhiên mình cũng nhắc cho các bạn rằng việc điều chỉnh hoa nở đúng dịp Tết là việc khó khăn và phức tạp, chỉ có kỹ sư canh nông hoặc nông dân giàu kinh nghiệm mới có thể làm đúng quy trình và đôi lúc kết quả cũng không được như ý.
“Ảnh hoa lam nghên xuân tết 2019”

Bạn nếu là một người chơi lan tài tử, hãy thử sức với 1 hay hai chậu hoa thôi. Việc làm cho cả một giàn lan hay vườn lan nở đúng dịp Tết sẽ là quá sức đối với bạn vì nếu thực hiện không đúng có thể làm chết cây.

Kiến thức chung cần biết trước khi bắt tay vào chuẩn bị

I.Hiểu về đặc tính sinh học của hoa lan mà bạn đang trồng hoặc dự định trồng

Trong khi nhiều loài cây cơ bản sẽ động dục (cách gọi khoa học cho việc nở hoa) vào mùa hè, cây hoa lan phần lớn sẽ đơm hoa vào mùa thu, số khác sẽ cho ra hoa vào mùa đông và số nữa là mùa xuân. Mua một cây hoa lan đang nở rộ tại chợ không có nghĩa là thời điểm đó là thời điểm động dục của cây. Hiện nay rất nhiều cây lan được trồng trong nhà kính nơi mà người ta có thể kích cây ra hoa bằng cách điều chỉnh ánh sáng nhiệt độ và dinh dưỡng. Xác định rõ nguồn gốc cây lan và tìm hiểu về vòng đời sinh trưởng tự nhiên của cây là bước đầu tiên.

II.Thực chất của việc điều chỉnh thời điểm ra hoa

Nói ngắn gọn trong hai từ “thúc và hãm”. Thúc nghĩa là thúc đẩy quá trình ra hoa và quả nhanh hơn. Trong khi hãm là ngược lại. Việc hãm quá trình ra hoa và quả sẽ rất có hại cho cây do thường sử dụng các chất hóa học ức chế sinh trưởng. Do cách làm khó khăn, tốn nhiều kinh phí và không tốt cho cây nên người trồng chuyên nghiệp thường không áp dụng. Ở đây mình chỉ nói đến việc thúc cây ra hoa nhanh hơn.

 
Ảnh Hoa lan hồ điệp và Trầm rừng .

Nếu bạn đã từng nghe từ bón thúc thì chính xác đó là cách bón phân để thúc cây trổ hoa và quả nhanh hơn cho kịp thời vụ. Không chỉ có sử dụng phân bón, phương pháp thúc còn áp dụng điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ để cây trổ hoa cận thời điểm Tết. Phương pháp này tuy không làm hại cây, mang lại hiệu quả nhưng vẫn cần thực hiện đúng để đảm bảo cây không bị ảnh hưởng.

III. Mỗi loài hoa có cách kích hoa khác nhau. Không có phương pháp chung để thúc mọi loài Lan trổ hoa cận dịp Tết

Chúng ta có thể có một vài phương pháp chung để thúc lan ra hoa nhanh hơn, nhưng để ra đúng vào dịp Tết thì sẽ không có phương pháp chung. Như đã nói ở trên, mỗi loại Lan đều có đặc điểm sinh lý riêng, công sức điều chỉnh cũng như chi phí sẽ là khác nhau. Mình khuyên bạn hãy chọn mua những cây lan có chu kì nở hoa vào mùa xuân để dễ dàng thúc trổ nụ cận Tết khoảng 2 đến 3 ngày. Bạn hãy tham khảo bảng bên dưới để dễ dàng lựa chọn hơn.
Ngoài ra, Mình khuyên bạn nếu không có nhiều thời gian hoặc kinh nghiệm trồng lan thì nên bắt đầu với những giống lan thân thiện với người mới chơi. Các bạn nên tham khảo cách trồng lan cơ bản theo đường dẫn dưới đây


GIỐNG LAN

MÙA HOA

Brassavola

Thu – Đông
Miltonia
Cattleya
Xuân – Thu

Miltoniopsis
Thu

Catasetum

Hè – Thu

Odontoglossom
Đông

Cymbidium

Hè – Thu
Oncidium Thu Đông

Dendrobium

Thu – Đông

Paphiopedilum
Đông Xuân

Doritaenopsis

Thu – Đông

Phalaenopsis
Xuân Thu

Epidendrum

Xuân – Hè

Phragmipedium
Xuân Thu

Encyclia

Đông – Xuân

Psychopsis
Xuân Thu

Laelia

Xuân

Sarcochilus
Xuân

Ludisia

Đông

Sophronitis
Xuân Thu

Lycaste

Xuân

Stanhopea
Hè Thu

Masdevallia

Xuân

Vanda
Xuân Thu

Như thông tin trên, mình có thể giúp bạn chọn 3 loại lan dễ trồng mà cho hoa vào mùa xuân đó là Cattleya, Phalaenopsis (hồ điệp) và Doritaenopsis (nhánh khác của hồ điệp).
Cách làm hoa lan nở đúng dịp Tết – Phalaenopsis & Doritaenopsis

Phalaenopsis và Doritaenopsis cùng là lan hồ điệp, mặc dù Doritaenopsis là chi hồ điệp không thuần củng do lai giữa dòng Phalaenopsis và Doritis, đặc điểm giữa Phalaen và Doritaen không khác nhau là mấy. Ta sẽ có phương pháp chung để kích cây ra hoa vào đúng dịp Tết.
Điều kiện khí hậu: Miền Bắc – Hà Nội
Áp dụng phương pháp: Bón Thúc
Thời điểm bắt đầu từ tháng 10 dương lịch, cũng như Cattleya, chọn cây có nhiều mắt ngủ để tiến hành.
Sử dụng phân bón lá NPK có hàm lượng lân cao 19-31-17
Tưới nước 2 lần mỗi ngày. Tốt nhất nên sử dụng hệ thống phun sương.
Sử dụng lưới cắt nắng 70%.
Nồng độ 0,7g/ 1 lít nước/ 1 cây
Phun 4 lần chia đều cho 4 tuần. Vị trí phun vào các mắt ngủ để kích thích vòi hoa phát triển.
“hình ảnh tham khảo”

Sau 4 tuần, khi các vòi hoa đạt được độ dài > 2cm. Cũng với nồng độ và tần xuất phun trên, trên sử dụng phân bón lá NPK 10-10-30 có hàm lượng kali cao phun vào các vòi hoa để kích thích vòi hoa phát triển dài hơn. khoảng gần hai tháng từ thời điểm bắt đầu, trên vòi hoa sẽ có những chồi hoa đầu tiên. Tiếp tục phun NPK 10-10-30 với tần suất 1 tuần 1 lần trong vòng 1 tháng tiếp theo. Sau khoảng 2 tháng nữa sẽ vào dịp Tết Nguyên Đán, vòi hoa sẽ nở rộ rất đẹp.

Cách làm hoa lan nở đúng dịp Tết – Cattleya

Điều kiện khí hậu: Miền Bắc – Hà Nội

Áp dụng phương pháp: Bón Thúc

Thời điểm bắt đầu từ giữa tháng 8 dương lịch, chọn cây đã cho hoa trước đó. Hãy chọn cây nhiều mắt ngủ, càng nhiều càng tốt vì những cây này có sức sống tốt hơn.

Sử dụng phân bón lá N P K có tỉ lệ 20-20-20

Nồng độ 0,7g/ 1 lít nước/ 1 cây + 0,4cc chất kích thích sinh trưởng thực vật Antonic hòa vào dung dịch

Tần xuất 4 ngày 1 lần trong vòng 16 ngày

Phun hỗn hợp vào vị trí các mắt ngủ.

Lưu ý cắt nắng cho lan bằng cách sử dụng lưới che cắt nắng 50%.

Tưới nước 2 lần 1 ngày. Sử dụng hệ thống phun sương là tốt nhất.

Hình ảnh tham khảo một số hoa Cattleya

Sau 16 ngày, các mắt ngủ sẽ phát triển thành các giả hành (chồi mới). Và theo như tính toán của mình sẽ thêm khoảng từ 4 tháng nữa để bắt đầu ra hoa. Từ các giả hành này sẽ phát triển ra các nhánh cây mới đến khi đủ 6 tép lá. Khi tép lá thứ 6 nhú ra được 5 cm thì hãy sử dụng hỗn hợp phân bón lá N P K với tỉ lệ 19 – 31 – 17 hoặc 5 – 30 – 30 không pha loãng phun lên thân và rễ trong vòng 21 ngày, mỗi lần cách nhau 7 ngày. Lần tiếp theo thì đổi sang NPK 20-20-20. Lần tiếp theo nữa lại chuyển về NPK 19-31-17 thì cây sẽ trổ hoa.

Để giữ hoa không bị rụng nhanh thì hay dùng phân NPK giàu Kali với tỉ lệ 10-10-30 trong các mùng Tết để chơi được lâu hơn. Tuổi đời của hoa lan cattleya thường ngắn, khoảng 2 tuần là héo rụng.

Lưu ý: Sau khi thúc ép cây sinh trưởng, sau Tết khi rụng hoa thì cây sẽ trở nên rất yếu. Bạn cần phải cắt hết những đoạn rễ bị hỏng, để vết cắt khô lại rồi đổi chậu cho cây. Phun định kì phân NPK 20-20-20 , 3 lần 1 tuần để cây nhanh chóng hồi phục.

Chúc mọi người thành công!

Translate »

Call Now