Trang chủ   |   Loài cây biểu trưng cho sự trường thọ và hạnh phúc – Cây vạn Tuế Gia

Loài cây biểu trưng cho sự trường thọ và hạnh phúc – Cây vạn Tuế Gia

Ngoài ý nghĩa to lớn ấy thì cây vạn tuế còn có sức sống mãnh liệt, chịu nóng, chịu hạn tốt, do đó kỹ thuật trồng cây vạn tuế đẹp tương đối đơn giản được nhiều người áp dụng trồng khắp nơi từ vườn nhà cho tới công viên, công trình, đình, chùa…

cay van tue - loai cay bieu trung cho su truong tho va hanh phuc - 1Cây vạn tuế mini

1. Đôi nét về cây vạn tuế

Vạn tuế có thân hình đĩnh đạc và uy nghi. Thân chắc chắn, tán vươn cao là một trong những nét đẹp rất đặc trưng ở loại cây này. Người nhìn khó có thể rời mắt bởi những chậu cây vạn tuế xanh tươi và hút mắt. Đây cũng là một trong số ít những loại cây cảnh trang trí được yêu thích nhất hiện nay.
Vạn tuế có thân mọc thẳng, vững chãi. Thân cây xù xì trông như những vết sẹo do vết tích của lá rụng để lại. Cây vạn tuế trưởng thành tự nhiên có thể cao từ 2 – 4 mét. Tuy nhiên, khi được trồng làm cây cảnh nội thất, cây cảnh trang trí văn phòng công sở, môi trường sống khác biệt khiến cho chiều cao của cây bị hạn chế rất nhiều. Cây vạn tuế mini hoàn toàn phù hợp với môi trường, không gian sống. Bạn có thể đặt chúng ở bất cứ đâu trong nhà, trong phòng làm việc mà không tốn quá nhiều diện tích. Người ta còn cho rằng, cây vạn tuế có thân hình càng nhỏ, tuổi thọ càng cao thì càng có giá trị. Giá cây vạn tuế nhỏ thường giao động từ 100.000 đến 200.000 đồng.

cay van tue - loai cay bieu trung cho su truong tho va hanh phuc - 2Hoa cây vạn tuế rất hiếm khi nở nhưng mỗi lần nở lại rất đẹp và bền màu

2. Ý nghĩa cây vạn tuế

Theo quan niệm của người phương Đông, vạn tuế có vóc dáng uy nghi, sức sống mãnh liệt. Loại cây này biểu trưng cho sự thành đạt, kiên trì vượt khó vươn lên. Trồng cây vạn tuế, gia chủ luôn nhắc nhở bản thân và những thành viên khác cố gắng phấn đấu để đạt được thành tựu nhất định. Người ta cũng cho rằng, trồng cây vạn tuế để cân bằng yếu tố âm dương. Chúng giúp trấn trạch của nhà, xua đuổi vận xấu và tà ma. Có như vậy, gia chủ sẽ được bình an và hạnh phúc, không những tài lộc dồi dào mà công danh cũng thăng tiến.

cay van tue - loai cay bieu trung cho su truong tho va hanh phuc - 3Cây vạn tuế mang nhiều ý nghĩa phong thủy

Vạn tuế có tuổi thọ lâu năm. Bởi vậy, đây cũng là biểu tượng cho sự trường thọ. Nhiều người dùng vạn tuế mini như một món quà trong ngày thượng thọ với mong ước người nhận món quà này sẽ được bách niên giai lão. Một điều quan trọng nhất là cây vạn tuế không kỵ với tuổi hay cung mệnh nào và cây vạn tuế hợp mệnh gì? Ai cũng có thể trồng cây vạn tuế, nhưng phù hợp nhất phải kể đến người tuổi Sửu cầm tinh con Trâu. Theo nghiên cứu, tuổi này trồng vạn tuế sẽ kích tài lộc, đón may mắn, mọi chuyện từ công việc đến tình duyên đều được và viên mãn.

cay van tue - loai cay bieu trung cho su truong tho va hanh phuc - 4Cây vạn tuế hợp người tuổi Sửu cầm tinh con Trâu

3. Cách chăm sóc cây vạn tuế

– Về đất trồng: Vạn tuế không quá kén đất. Nhưng để cây sinh trưởng và phát triển tốt, loại đất phù hợp nhất chính là hỗn hợp đất thịt. Bạn có thể trộn đất với 1 ít phân chuồng hoai mục, tro trấu, xỉ than. Trước khi trồng, nên tiến hành khử đất bằng vôi bột để hạn chế sâu bệnh gây hại.
Do là giống cây ưa ẩm nên nếu trồng vạn tuế thì thời điểm thích hợp nhất là vào vụ Xuân (từ tháng 3 đến thang 4) hay vụ Thu (từ tháng 8 đến tháng 9) trong năm. Đây là lúc tiết trời mát mẻ, cây sẽ nhanh bén rễ và phát triển.
– Về nước tưới: Cây vạn tuế không yêu cầu nước tưới quá cao do có khả năng thích ứng tốt với điều kiện môi trường. Tuy vậy cũng không nên để cây quá hạn hoặc ngập úng. Nếu trồng ở môi trường trong nhà, nên tiến hành tưới nước từ 1 – 2 lần/ tuần. Vào mùa hè, nhiệt độ lên cao, cần bổ sung thêm nước tưới để cây không khô hạn. Lượng nước tưới còn phụ thuộc vào kích thước và tuổi thọ của cây. Bạn nên dựa vào điều kiện thực tế để có thể điều chỉnh sao cho phù hợp

cay van tue - loai cay bieu trung cho su truong tho va hanh phuc - 5Cách chăm sóc cây vạn tuế

– Về ánh sáng: Vạn tuế là cây ưa sáng, có thể sống trong điều kiện bán râm. Bởi vậy, nếu trồng vạn tuế làm cây cảnh nội thất trong ngoài nhà, cần thường xuyên đưa cây ra ngoài môi trường để tắm tắm. Thời gian lý tưởng nhất cho cây là từ 6 – 9 giờ sáng và 4 – 6 giờ chiều bởi cây vốn quen với điều kiện thời tiết trong nhà. Để cây ngoài môi trường thay đổi đột ngột, cây vạn tuế bị vàng lá hoặc sẽ héo chết.- Về chế độ dinh dưỡng và phòng trừ sâu bệnh: Được mệnh danh là loại cây dễ sống, Vạn tuế không đòi hỏi quá nhiều về chất dinh dưỡng, có khả năng kháng bệnh rất cao. Để thân cây khỏe, lá xanh tốt, hãy bón NPK với tần suất 3 – 6 tháng/ lần. Nếu thấy lá cây có hiện tượng sâu bệnh, cần sớm loại bỏ, tránh lây lan sang những lá cây khác.
Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cay-van-tue-loai-cay-bieu-trung-cho-su-truong-tho-va-…
Translate »

Call Now