Trang chủ   |   Thành phố Tuyên Quang phát triển nông nghiệp an toàn

Thành phố Tuyên Quang phát triển nông nghiệp an toàn

Ông Đoàn Minh Tuyển, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Tuyên Quang cho biết, phát huy lợi thế, tiềm năng sản xuất nông nghiệp của địa phương, thành phố Tuyên Quang đã quy hoạch sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn. Đến nay, trên địa bàn có 40 ha rau an toàn ở phường Hưng Thành, Ỷ La, Tân Hà và Đội Cấn; hơn 19.500 m2 đất trồng ổi ở Kim Phú, sản lượng đạt 38 tấn/năm được cấp giấy chứng nhận VietGAP; quy hoạch vùng sản xuất lúa chất lượng cao 410 ha theo hướng VietGAP tại xã Kim Phú, phường Tân Hà, Ỷ La theo dự án liên kết, bao tiêu sản phẩm với Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Hà Nội)…

 

 Người dân phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) sản xuất rau an toàn cung cấp
cho Siêu thị Tuyên Quang và người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh.

Người dân trên địa bàn thành phố đã thay đổi tư duy, nâng cao ý thức trách nhiệm trong sản xuất. Anh Lê Đình Thanh, tổ 8, phường Hưng Thành cho biết, được sự quan tâm, định hướng của các cấp chính quyền địa phương về phát triển rau an toàn, anh đã tham gia học tập và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn. Từ năm 2019 đến nay anh đã mở rộng quy mô trồng rau từ 2 sào lên 15 sào với đủ các loại rau theo mùa, đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong và ngoài tỉnh. Từ trồng rau gia đình anh có thu nhập 300 – 400 triệu đồng/năm. Gia đình anh tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn an toàn trong khâu làm đất, chăm sóc rau, không lạm dụng thuốc trừ sâu, thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng.

Sau hơn 1 năm triển khai, đến nay phường Hưng Thành đã xây dựng được vùng sản xuất rau với quy mô 20 ha và đã được cấp giấy chứng nhận sản xuất rau an toàn. Đây là bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp của phường. Doanh thu bình quân từ sản xuất rau an toàn đạt 180 – 200 triệu đồng/ha/năm, cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác. Hiện, rau an toàn của phường đã được Siêu thị Tuyên Quang thu mua; cung cấp cho một số bếp ăn tập thể của các trường học trên địa bàn thành phố.

Phường Tân Hà, Ỷ La đã hình thành vùng sản xuất chuyên canh theo hướng an toàn, bền vững. Giám đốc HTX Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Ỷ La Nguyễn Văn Ngân cho biết, HTX hiện đang phụ trách địa bàn 2 phường Tân Hà, Ỷ La. HTX đã chuẩn bị các điều kiện để sang năm 2021 triển khai 110 ha lúa sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. HTX đã triển khai và tuyên truyền hướng dẫn người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất. HTX đang duy trì sản xuất 1 ha rau an toàn tại phường Tân Hà và 5 ha rau an toàn tại phường Ỷ La. Trong đó, HTX đã ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm ớt quy mô 3 ha với Công ty TNHH Việt Thắng (Hải Dương). Tới đây, HTX tiếp tục làm việc với HTX Nông nghiệp Hữu cơ An Khang (TP Tuyên Quang) để liên kết trồng và bao tiêu sản phẩm cây dược liệu với quy mô 3 ha tại phường Tân Hà.

Để thúc đẩy phát triển sản xuất các mặt hàng nông sản theo hướng an toàn và bền vững, UBND thành phố khuyến khích doanh nghiệp, HTX tham gia liên kết tiêu thụ nông sản an toàn cho người dân. Đồng thời, tổ chức giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ thương mại trong và ngoài tỉnh… Bằng những việc làm thiết thực, nhận thức của người dân về việc sản xuất, chế biến nông sản an toàn đã được nâng lên. Chất lượng sản phẩm nông sản được nâng lên rõ rệt. Năm 2020, thành phố Tuyên Quang có sản phẩm mật ong của HTX Phong Thổ được công nhận đạt 4 sao và 3 sản phẩm được xếp hạng 3 sao.

Theo TQĐT

Translate »

Call Now