Trang chủ   |   Chăm lo sản xuất cho nông dân

Chăm lo sản xuất cho nông dân

Với hệ thống thủy lợi nội đồng có tổng chiều dài trên 60km, HTX thực hiện tu sửa, nâng cấp, bảo dưỡng, nạo vét khơi thông dòng chảy để điều tiết nước tưới đủ khắp các chân ruộng. HTX bố trí đội thủy lợi viên gồm 16 người, do phó giám đốc phụ trách sản xuất trực tiếp điều hành. Hàng ngày, đội cắt cử người thay phiên nhau bám đồng, kiểm tra kênh mương để sẵn sàng nhận nước khi Công ty TNHH một thành viên Thủy nông Đồng Cam mở nước. Còn hệ thống giao thông nội đồng do HTX quản lý gồm 18 tuyến với tổng chiều dài gần 11km, phân bổ đều trên địa bàn 5 thôn. HTX huy động 376m3 đất, đá, sỏi để nâng cấp và tu sửa các bờ vùng, không để xảy ra tình trạng sạt lở khiến bà con không đi lại được. HTX cũng mở rộng hệ thống giao thông nội đồng nối tới các tuyến đường bê tông tại các khu dân cư. Thời gian qua, HTX đã phối hợp cùng ban phát triển nông thôn ở các thôn để huy động kinh phí từ chương trình xây dựng nông thôn. Nhờ đó, ba tuyến nội đồng đi vào khu dân cư của ba thôn là Liên Thạch, Lương Phước, Thạch Bàn được đầu tư thêm 19 triệu đồng để bê tông hóa.

– HTX Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Hòa Phú (HTX Hòa Phú) được sáp nhập từ hai HTX hoạt động kém hiệu quả là HTX Hòa Phú 1 và HTX Hòa Phú 2. Sau 5 năm củng cố, HTX Hòa Phú đã làm ăn có lãi, trở thành chỗ dựa tin cậy của bà con trong xã.

BẢO TRỢ VỀ GIÁ


– Thông qua các dịch vụ như làm đất, gặt, vật tư nông nghiệp, HTX giúp bà con sản xuất với mức giá thấp hơn tư nhân bên ngoài. Ông Nguyễn Ngọc Linh cho biết thêm: Qua trình diễn các mô hình sản xuất, HTX có cơ hội hợp tác với các công ty giống, phân bón và trực tiếp nhập phân của công ty không thông qua các cấp đại lý để mở dịch vụ vật tư nông nghiệp. Nhờ đó, khi bán lại cho bà con trong xã, HTX bán được với giá thấp hơn. Cụ thể, một bao phân 50kg, HTX bán ra lãi từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng, trong khi tư nhân bên ngoài thu lãi từ 30.000 đồng đến 50.000 đồng. Hơn hết, khi giao dịch với HTX, nông dân có thể nợ đến cuối vụ, sau thu hoạch mới phải thanh toán.

– Không chỉ kinh doanh vật tư nông nghiệp, đối với dịch vụ làm đất, gặt lúa, bà con cũng được bảo trợ tối đa về giá. Mặc dù HTX không có máy để trực tiếp làm nhưng khi đứng ra hợp đồng với các chủ máy, HTX thỏa thuận mức giá hợp lý, không để bà con bị ép giá. Bà Nguyễn Thị Liên ở thôn Thạch Bàn (xã Hòa Phú), chia sẻ: “Từ việc xuống giống thời điểm nào đến khi nào bón phân, nên bón phân gì hay lúc nào làm đất, gặt rộ… đều do HTX quản lý giúp nông dân. Đối với việc gặt, cày đất HTX đứng ra giao dịch cho dân còn người dân trả tiền trực tiếp cho chủ máy. Có HTX quản lý sản xuất, nông dân trong xã bớt khó khăn hơn”.


Nhân viên HTX Hòa Phú kiểm tra chất lượng phân bón trước khi bán ra ngoài

– Tiêu thụ sản phẩm là khâu cuối cùng trong quá trình sản xuất, mặc dù HTX chưa đủ mạnh để đảm nhận nhưng việc tham gia vào hoạt động của Liên hiệp HTX huyện Tây Hòa cũng là cách để HTX đưa nông sản của bà con ra thị trường. “Liên hiệp HTX huyện Tây Hòa đã khảo sát, tìm hiểu thị trường, xây dựng mục tiêu kinh doanh để đưa sản phẩm của thành viên trong liên hiệp đến với các doanh nghiệp, các địa bàn ngoài huyện. Hàng năm, với kinh phí tham gia 50 triệu đồng HTX mong muốn nông sản của các thành viên HTX có cơ hội tiêu thụ rộng rãi trên thị trường”, ông Linh nói.
“Agrilong trao chất lượng nhận niềm tin”
Translate »

Call Now