Trang chủ   |   Sản xuất phân bón NPK bằng công nghệ tạo hạt tháp cao: Tiết kiệm, hiệu quả – Báo Phú Yên Online

Sản xuất phân bón NPK bằng công nghệ tạo hạt tháp cao: Tiết kiệm, hiệu quả – Báo Phú Yên Online

Sản xuất phân bón NPK bằng công nghệ tạo hạt tháp cao: Tiết kiệm, hiệu quả – Theo Báo Phú Yên Online.

http://www.baophuyen.com.vn/82/239406/tiet-kiem-hieu-qua.html

Sau nhiều năm đưa ra thị trường, sản phẩm phân bón NPK một hạt sản xuất bằng kỹ thuật tạo hạt dạng tháp cao của Công ty TNHH Sản xuất thương mại Hoàng Long Vina (Công ty Hoàng Long Vina, KCN Hòa Hiệp, huyện Đông Hòa) được nông dân đánh giá cao về chất lượng.

Mô hình khảo nghiệm phân bón công nghệ tháp cao trên cây lúa tại xã Hòa Thắng. Ảnh: XUÂN NGÔ

 Công nghệ sản xuất hiện đại

 

Nhà máy sản xuất phân bón NPK công nghệ tạo hạt dạng tháp cao được Công ty Hoàng Long Vina đưa vào hoạt động từ năm 2018, là kết quả của đề án “Nghiên cứu sản xuất phân NPK một hạt chất lượng cao sử dụng cho một số cây trồng chủ lực bằng kỹ thuật tạo hạt dạng tháp cao phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”. Nhà máy có tổng kinh phí đầu tư trên 200 tỉ đồng, công suất trên 60.000 tấn sản phẩm/năm. Trong đó, Bộ KH-CN hỗ trợ 12,5 tỉ đồng và Bộ Công thương hỗ trợ 300 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công.

 

Với công nghệ tạo hạt dạng tháp cao, hạt phân sẽ được tạo từ hỗn hợp ure hoặc ammonium nitrate nung chảy và các nguyên liệu lân, kali, dinh dưỡng trung vi lượng khác trong bồn phản ứng trước khi được phun qua đầu phun từ đỉnh tháp cao và làm nguội bằng hệ thống quạt gió. Từ đó, sản phẩm hạt NPK tạo ra có kích thước đồng đều, bóng đẹp, độ ẩm thấp, không kết dính. Đặc biệt, tổng hàm lượng NPK đạt trên 40% giúp sản phẩm có chất lượng dinh dưỡng ổn định và khả năng chống vón cục, dễ hòa tan, phù hợp làm phân bón chuyên dụng cho tất cả các loại cây trồng.

 

Ông Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công ty Hoàng Long Vina, cho biết: Với công nghệ sản xuất hiện đại, sản phẩm được tạo ra có nhiều ưu điểm như hàm lượng dinh dưỡng cao, chất lượng ổn định, giảm thiểu lượng khí phát thải cũng như ít tác động xấu đến môi trường. Đặc biệt, công nghệ này có thể cho phép sản xuất ra nhiều loại phân bón khoáng hỗn hợp kỹ thuật cao, có thành phần và tỉ lệ đa dạng; đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho từng loại cây trồng chủ lực ở các giai đoạn sinh trưởng và điều kiện canh tác khác nhau.

 

Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu


 

Theo Công ty Hoàng Long Vina, trong những năm qua, doanh nghiệp đã triển khai nhiều mô hình thử nghiệm, trình diễn các sản phẩm phân NPK 20-10-10, NPK 30-10-10 sản xuất theo công nghệ tháp cao trên các cây trồng như lúa, tiêu, cà phê, mía, đậu phộng, sắn…

 

Cụ thể, công ty đã thử nghiệm trình diễn sản phẩm NPK 20-10-10, NPK 30-10-10 trên cây lúa tại xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa và xã Phú Cường, huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) với một diện tích đối chiếu, trong điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết, chăm sóc tương tự nhau. Kết quả, năng suất bình quân vụ khảo nghiệm tại Phú Yên đạt 74,7 tạ/ha; trong khi diện tích đối chứng đạt 72,55 tạ/ha. Ở điểm thử nghiệm tại tỉnh Tiền Giang cũng cho năng suất bình quân đạt 67,45 tạ/ha; trong khi diện tích đối chứng đạt 66,2 tạ/ha. Ông Nguyễn Văn Tỏ ở xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, chia sẻ: Qua thời gian chăm sóc, kiểm nghiệm thực tế trên gần 4 sào lúa, tôi thấy sản phẩm NPK 20-10-10 sản xuất bằng công nghệ tháp cao dễ hòa tan, ít bị vón cục và rất hiệu quả. Đặc biệt, sản phẩm này giúp tôi tiết kiệm trên 11% lượng phân bón thực tế mà vẫn cho năng suất cao hơn so với diện tích trồng đối chứng.

 

Tương tự, doanh nghiệp cũng thử nghiệm phân bón trên cây mía tại xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa và thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh. Kết quả, tại xã Sơn Phước, năng suất mía khảo nghiệm đạt 98,7 tấn/ha, cao hơn đối chứng 2,6%. Điểm khảo nghiệm thị trấn Hai Riêng cũng cho năng suất 102,1 tấn/ha, cao hơn đối chứng 1,2%. Như vậy, đối với cây mía, sản phẩm NPK 30-10-10 sản xuất bằng công nghệ tháp cao giúp tiết kiệm phân trên 10% mà vẫn cho năng suất tương đương so với diện tích đối chứng.

 

Theo Sở Công thương, công nghệ sản xuất phân bón NPK bằng kỹ thuật tạo hạt dạng tháp cao của Công ty Hoàng Long Vina tạo được nhiều dòng sản phẩm phong phú, chất lượng. Nhiều năm liền, sản phẩm phân bón của doanh nghiệp này đều đạt giải sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu các cấp và được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ mở rộng sản xuất, phát triển thị trường tiêu thụ. Năm 2019, phân hóa học NPK 22-12-8+TE của Công ty Hoàng Long Vina là một trong ba sản phẩm của tỉnh được công nhận Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia.

 

NGÔ XUÂN – http://www.baophuyen.com.vn/82/239406/tiet-kiem-hieu-qua.html

Translate »

Call Now